FRL unit - bộ lọc, điều áp và bôi trơn kết hợp

  06/11/2018

  Thiet bi cong nghiep

Trong các hệ thống khí nén hiện nay chúng ta thường hay nhìn thấy bộ cụm thiết bị bao gồm bộ lọc, bộ điều áp và cốc dầu bôi trơn, nhưng ít khi bạn để ý là tại sao trong hệ thống khí nén lại cần cụm thiết bị như vậy và chứng năng của nó như thế nào, do đó bài viết này nhằm mang lại cho bạn một cái nhìn tổng quan về cụm thiết bị đó hay tên tiếng anh của nó là FRL và chức năng cụ thể của từng thành phần trong đó.

Mục đích của FRL unit - bộ lọc, điều áp và bôi trơn kết hợp  là gì?

                                                                      

Không khí sau khi ra khỏi máy nén khí thường nóng, bẩn và ướt - có thể làm hỏng và rút ngắn tuổi thọ của thiết bị hạ lưu, chẳng hạn như van điện từ và xi lanh khí nén. Trước khi không khí có thể được sử dụng nó cần phải được lọc, điều chỉnh và bôi trơn.

Bộ lọc khí có tác dụng (Hình 1.1) làm sạch khí nén. Nó căng không khí và bẫy các hạt rắn (bụi, bụi bẩn, rỉ sét) và tách các chất lỏng (nước, dầu) bị cuốn vào khí nén. Các bộ lọc được lắp đặt phía trước bộ điều áp, bộ bôi trơn, van điện từ, và các thiết bị sử dụng khí nén như xi lanh, súng khí, súng bắt vít...

                                                           

Hình 1.1

 

Các bộ lọc khí loại bỏ chất gây ô nhiễm từ hệ thống khí nén, ngăn ngừa hư hỏng thiết bị và giảm tổn thất sản xuất do thời gian ngừng hoạt động liên quan đến chất gây ô nhiễm. Thời gian dừng máy trong một nhà máy công nghiệp là rất tốn kém; thường nó là kết quả của một hệ thống khí nén bị ô nhiễm và kém được duy trì.

Việc chọn kích thước bộ lọc thích hợp cho bất kỳ ứng dụng nào cần được thực hiện bằng cách xác định mức giảm áp suất tối đa cho phép, có thể do bộ lọc gây ra. Việc giảm áp suất có thể được xác định bằng cách tham chiếu đến các lưu đồ được cung cấp bởi nhà sản xuất.

Có ba loại bộ lọc: loại sử dụng cho các mục đính chung , hoặc loại chuyên biệt như Coalescing (loại bỏ dầu), và loại bỏ hơi. loại sử dụng cho các mục đích chung, được sử dụng để loại bỏ nước và các hạt, Coalescing, để loại bỏ dầu và loại bỏ hơi, để loại hơi dầu và mùi.

tham khảo: bộ lọc khí CKD

Bộ điều chỉnh áp suất hay bộ điều áp (Hình 1.2) có tác dụng giảm và kiểm soát áp suất trong các hệ thống khí nén. Bộ điều áp cũng thường được gọi là PRV (van điều áp). Bộ điều áp duy trì áp suất đầu ra không đổi bất kể các thay đổi trong áp suất đầu vào và lưu lượng khí phía sau. Tuy nhiên trong thực tế, áp suất đầu ra bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó bởi các thay đổi trong áp suất và lưu lượng.

Bộ điều áp được sử dụng để kiểm soát áp suất đầu vào của các thiết bị, các dụng cụ sử dụng khí, chẳng hạn như máy vặn vít, súng khí, thiết bị đo lưu lượng, áp suất, bình tích khí, động cơ khí, xy lanh khí nén, thiết bị phun, van logic khí, hệ thống bôi trơn aerosol ...

                                                                   

hình 1.2

Tham khảo: bộ điều áp CKD

Bộ bôi trơn hay bộ tra dầu (Hình 1.3) bổ sung lượng dầu được kiểm soát vào hệ thống khí nén để giảm ma sát của các bộ phận chuyển động.

Các thiết bị khí nén như xi lanh, van, động cơ khí và các thiết bị điều khiển khí khác đòi hỏi phải bôi trơn để kéo dài tuổi thọ hữu ích của chúng. Việc sử dụng bộ tra dầu (Hình 1.3) giải quyết các vấn đề về bôi trơn quá nhiều hoặc quá ít phát sinh bởi các phương pháp bôi trơn thông thường như súng mỡ hoặc tra dầu mỡ, cũng như cung cấp đúng loại dầu bôi trơn cho các dụng cụ đang được sử dụng. khi bộ tra dầu được điều chỉnh, một lượng dầu nhớt được đo chính xác được cung cấp cho thiết bị vận hành bằng khí và yêu cầu bảo dưỡng duy nhất là nạp dầu định kỳ của bình bôi trơn. Thêm dầu bôi trơn cho một hệ thống cũng "rửa sạch" các loại dầu máy nén đi qua hệ thống ở dạng hơi. Dầu khoáng được bổ sung vào hệ thống ngăn ngừa sự tích tụ dầu máy nén tổng hợp trên các thành phần hệ thống. Khi bộ tra dầu không được sử dụng trong một hệ thống, một bộ lọc khí loại coalescing nên được cài đặt để loại bỏ aerosol dầu máy nén.

Có hai loại bộ tra dầu: tra dầu dạng oil-fog cho các ứng sử dụng xi lanh và van và Micro-Fog cho nhiều ứng dụng.

                                                                   

Hình 1.3

Kích thước bộ tra dầu được tính toán dựa trên lưu lượng dòng khí nén sử dụng trong hệ thống phía sau do đó bạn cần phân tích, tính toán lưu lượng trước khi lựa chọn bộ tra dầu. Sau khi xác định lưu lượng không khí, lựa chọn dầu bôi trơn. tham chiếu vào lưu đồ của nhà sản xuất để lựa chọn thiết bị.

Tham khảo: bộ tra dầu CKD

Khí nén được làm sạch, sẵn có và dễ sử dụng, nhưng nó có thể là dạng năng lượng đắt nhất trong ứng dụng của bạn. Cài đặt áp suất không được kiểm soát hoặc không đúng cách có thể dẫn đến nhu cầu khí nén tăng lên, dẫn đến tăng tiêu thụ năng lượng. Áp lực quá mức cũng có thể làm tăng hao mòn thiết bị, dẫn đến chi phí bảo trì cao hơn và tuổi thọ dụng cụ ngắn hơn. Do vậy sử dụng bộ FRL (bộ lọc, bộ điều áp và bộ tra dầu) là cần thiết để đảm bảo rằng mọi công cụ hoặc quy trình đều nhận được nguồn khí nén sạch, bôi trơn ở áp suất thích hợp để mang lại hiệu suất cao nhất.

Tham khảo: bộ FRL unit CKD